Ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về Công tác dân tộc

Ngày 02/6/2016, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đánh giá cao những cố gắng của Ban trong việc thực hiện các chính sách dân tộc trong 5 tháng đầu năm: Đôn đốc các huyện chủ động chuẩn bị thủ tục đầu tư cho các công trình khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình đang thi công dở dang, tiếp tục thực hiện giải ngân cho các công trình có khối lượng hoàn thành, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng; chỉ đạo các huyện chủ động, đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất đảm bảo kịp thời vụ, đúng nhu cầu; đôn đốc các huyện, thành phố khảo sát và xây dựng nhu cầu thực hiện vay ưu đãi số tiền là 5.163 triệu đồng theo Quyết định 755/QĐ-TTg; rà soát, tổng hợp danh mục hiện vật cần  hỗ trợ theo Quyết định 102/QĐ-TTg; trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách những người có uy tín của tỉnh năm 2016 (Quyết định 596/QĐ-UBND tỉnh), tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách được quy định tại Quyết định 18/QĐ-TTg; .. tổng hợp kết quả thực hiện các chính sách dân tộc do các đơn vị sở ngành khác trực tiếp quản lý, thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, đ/c Phó chủ tịch tỉnh cũng chia sẻ cùng ngành dân tộc những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện, như: Một số văn bản Hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách còn chậm, chưa thật sự thông thoáng, chưa phù hợp với trình độ của cán bộ cơ sở trực tiếp triển khai thực hiện và đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; hiệu quả lồng ghép các chương trình, dự án khác trên cùng địa bàn còn thấp...

Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu các chương trình, chính sách đã đề ra trong năm 2016, đ/c Thảo - PCT UBND tỉnh yêu cầu ngành tập trung triển khai một số công việc sau: tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt Chương trình MTQGGN bền vững (CT 135), đặc biệt lưu ý cơ sở áp dụng thực hiện đầu tư các công trình quy mô nhỏ theo Quyết định 11/2014/QĐ-UBND và Quyết định 10/2015/QĐ-UBND; Đôn đốc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các chính sách dân tộc (QĐ 33/QĐ-TTg, Quyết định 755/QĐ-TTg, Quyết định 2472/QĐ-TTg, Quyết định 18/QĐ-QĐ-TTg, Quyết định 54/QĐ-TTg...; làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách dân tộc cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số... ./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc của đ/c Nguyễn Trung Thảo - PCT UBND tỉnh cùng đoàn

tại Ban Dân tộc tỉnh

Đ/c mạc Văn Nheo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trình bày báo cáo tình hình thực hiện các chính sách dân tộc 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016