Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh
Sáng 29/12, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác làm việc với Ban Dân tộc tỉnh. Tham dự có các đồng chí: Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh.

Năm 2021, Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc đảm bảo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện các chính sách dân tộc, đến ngày 15/12, giải ngân 17,330 tỷ đồng, đạt 82,12% kế hoạch; cấp 439.761 tờ báo cho người có uy tín, kinh phí 1.356,5 triệu đồng, đạt 99,94% kế hoạch. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho 141 người có uy tín tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm; tặng quà Tết cho 614 người, khen thưởng 60 người với kinh phí 997,5 triệu đồng; tổ chức 20 hội nghị cung cấp thông tin cho 1.501 lượt người có uy tín, kinh phí 596,7 triệu đồng. Cấp huyện tổ chức 10 hội nghị cho 373 đại biểu tại 5 huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Nguyên Bình, Hòa An. Toàn tỉnh còn 261 cặp tảo hôn; 2 cặp kết hôn cận huyết thống, giảm 5 cặp so với năm 2020.

Toàn tỉnh trợ cấp xã hội thường xuyên cho 17.000 đối tượng tại cộng đồng; trợ cấp khó khăn, đột xuất cho 31 trường hợp; trợ cấp mai táng phí cho 493 trường hợp; thực hiện cứu đói dịp Tết Nguyên đán và cứu đói giáp hạt cho 23.141 hộ, 96.004 nhân khẩu với 1.440,06 tấn gạo. 9.469 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên được vay vốn; cấp trên 360.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, người dân tộc thiểu số. Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.729 nhà ở cho hộ nghèo; ước thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo năm 2021 (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020) giảm 4% với 5.196 hộ thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch. Đào tạo nghề cho 3.500 người dân tộc thiểu số, 191 lao động, bố trí việc làm tại các công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; 600 người được giới thiệu việc làm; duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm cho 1.550 người.

Trong năm, có 17/139 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới; 6 xã đạt 15 - 18 tiêu chí; 52 xã đạt 10 - 14 tiêu chí; 64 xã đạt 5 - 9 tiêu chí; bình quân đạt 11,07 tiêu chí/xã, đạt 92,2% kế hoạch. Tỷ lệ dân cư nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 91%; di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở 2.600 hộ...

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Ban Dân tộc kiến nghị: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tiếp tục quan tâm, tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thường xuyên giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Quan tâm kiện toàn bộ máy làm công tác dân tộc các cấp; chỉ đạo ngành có liên quan rà soát, hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương công nhận đối với các xã biên giới, ATK đổi tên xóm, xã sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Bổ sung thông số liên quan đến người dân tộc và vùng dân tộc thiểu số. Cấp kinh phí kịp thời cho các hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong toàn tỉnh; tổ chức các đoàn người có tín tiêu biểu gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tập trung quán triệt, triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho tỉnh thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc; các chủ trương, biện pháp giải quyết công tác giảm nghèo, định canh, định cư, di cư đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đặc biệt tham mưu cho tỉnh thực hiện các chính sách Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quan tâm lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách dân tộc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; chủ động rà soát các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm. Tích cực giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; phân công lãnh đạo thực hiện tốt theo chức năng, nhiệm vụ.

Minh Huệ

Trích nguồn: Báo điện tử Cao Bằng - http://baocaobang.vn.