Người có uy tín gương mẫu, hết lòng vì cộng đồng
Ông Ma Văn Lê, dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm (Nguyên Bình), là người uy tín trong cộng đồng, luôn tận tụy với công việc, được nhân dân tin yêu, quý mến.

Mô hình nho hạ đen của gia đình ông Ma Văn Lê.

Hơn 20 năm công tác, ông luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích trong công tác. Khi nghỉ hưu, ông được bà con trong xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Với lòng quyết tâm, kiên trì, chịu khó và những kinh nghiệm tích lũy trong thời gian công tác, ông đã nỗ lực, cố gắng làm tốt công việc được giao, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, luôn đặt lợi ích của tập thể và cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân.

Ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, hoạt động bình đẳng giới và các chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Vận động bà con tham gia các phong trào thi đua, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện tốt quy ước, hương ước xóm, xây dựng xóm, gia đình văn hóa, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Do làm tốt công tác tuyên truyền, xóm Đông Sơn không có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không có vụ việc gây mất đoàn kết, hằng năm xóm đạt xóm văn hóa.

Ông luôn tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng hộ gia đình  để động viên, thăm hỏi kịp thời. Vận động bà con đoàn kết, tương thân, tương ái, quan tâm giúp gia đình chính sách, hộ gia đình gặp khó khăn như thiên tai, đói giáp hạt… Phối hợp với tổ an ninh nhân dân vận động bà con ký cam kết phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp nhiều thông tin quan trọng giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh  hiệu quả với các loại tội phạm gây rối trật tự xã hội, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Với đức tính chịu khó tìm tòi, học hỏi, ông mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học trong canh tác, trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng (VAC), trồng các loại cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Hiện nay, gia đình ông có gần 1,5 ha cây ăn quả gồm: bưởi da xanh, bưởi diễn, quýt, lê, mít, cam, thanh long... Tận dụng quỹ đất, ông đào ao nuôi cá và xây dựng chuồng chăn nuôi lợn thương phẩm, hằng năm xuất ra thị trường 1 tấn cá, 2 tấn lợn thương phẩm. Hai năm trở lại đây, ông đầu tư khoảng 150 triệu đồng trồng thử nghiệm 500 gốc nho hạ đen. Hằng năm, sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập bình quân của gia đình ông đạt gần 200 triệu đồng/năm. Từ những thành quả đạt được, ông được Hội Nông dân tỉnh vinh danh hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và được tặng Bằng khen giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài làm giàu cho gia đình, ông vận động các hộ trong xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiệt tình hướng dẫn cho bà con cách sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, vươn lên thoát nghèo. Học tập ông, một số hộ trong xóm như ông Mạc Trương Thủy, bà Mạc Thị Bền… phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, từng bước cải thiện đời sống, góp phần giảm hộ nghèo trong xóm còn 5/118 hộ.

Hoàng Thị Hương

Trích nguồn: Báo điện tử Cao Bằng - http://baocaobang.vn.