Gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với đồng bào Mông, Dao tại xóm Khau Ho, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc.
Ngày 11 tháng 11 năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Bảo Lạc tổ chức gặp gỡ trao đổi, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao tại xóm Khau Ho, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc.

Tham gia cuộc gặp gỡ và trao đổi có sự tham gia của Đồng chí Vi Xuân Thứ - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác tôn giáo tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Đào Văn Mái - Phó Trưởng Ban Dân tộc - Thành viên BCĐ; Đồng chí Hứa Thị Thu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Bảo Lạc - Thường trực BCĐ huyện và các thành viên giúp việc cho BCĐ cấp tỉnh và huyện.

Xóm Khau Ho, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc có 69 hộ với 337 nhân khẩu, gồm 02 dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống. Tổng số hộ nghèo toàn xóm là 33 hộ, chiếm tỷ lệ 47,8%, hộ cận nghèo 11 hộ, chiếm 15,9%. Điều kiện kinh tế - xã hội của xóm còn gặp nhiều khó khăn, nhân dân chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi theo hình thức tự cung tự cấp: diện tích trồng lúa khoảng 11ha, sản lượng ước đạt 40 tạ/ha, tương đương với 44 tấn; diện tích trồng ngô khoảng 63,7 ha tương đương với 146,5 tấn; các loại rau màu khác 0,5 ha. Về chăn nuôi gia súc gia cầm: đàn trâu có 134 con, bò 276 con, lợn 184 con, dê 31 con, gia cầm khoảng gần 1.190 con. Xóm có đường giao thông trục xã đi qua và một số con đường mòn, đường dân sinh do nhân dân tự đóng góp công sức sửa chữa, xây dựng. Hệ thống thủy lợi đã được đầu tư cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo, xóm có một số bà con đi theo đạo Tin lành, tổ chức sinh hoạt hàng tuần theo nội dung đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Giáo dục, y tế, văn hóa thể thao được quan tâm đầy đủ, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đều được đến trường.

Một số mặt hạn chế cần khắc phục như: địa hình đồi núi chia cắt nên khó áp dụng  máy móc vào sản xuất, đất ruộng ít, không có suối lớn chảy qua nên nguồn nước chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Các hộ gia đình sinh sống không tập trung, đường đến các chòm xóm chủ yếu là đường dân sinh nên mùa mưa đi lại khó khăn, việc tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ, thực hiện theo chính sách, pháp luật còn gặp nhiều trở ngại. Trình độ dân trí  còn hạn chế, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật, chưa đưa giống ngô mới vào sản xuất vì vậy năng suất, chất lượng không cao.

Tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã ghi nhận kết quả đạt được của xóm, đưa ra một số định hướng chỉ đạo và động viên bà con nhân dân tuyệt đối tin tưởng và quyết tâm nghe theo Đảng, Nhà nước, thực hiện sống và làm việc theo pháp luật, không tuyên truyền, lôi kéo theo đạo trái phép.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 89 năm ngày Thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019) và Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trao 06 suất quà trị giá 500.000,đ/suất cho các hộ có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Lê Cương - TTrTT

Một số hình ảnh: