Huyện Hạ Lang tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III.

Ngày 21/6, huyện Hạ Lang đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III năm 2019. Tham dự có đại diện Ban chỉ đạo Đại hội cấp tỉnh (lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo BCH Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng); Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng 140 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 25 nghìn đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

(Toàn cảnh Đại hội)

(Đ/c Thẩm Văn Phán - Bí thư Huyện ủy Hạ lang thông qua dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội)

Hạ Lang là một huyện miền núi, vùng cao, biên giới nằm ở phía Đông của tỉnh Cao Bằng, việc thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019: Chương trình 135, các quyết định: 755, 54, 18 (12), 33, 102, 498, 2085, 2086,… Các chính sách cho giáo dục như quyết định 85, 12, 239,…. Quyết định số 1168/QĐ-TTg về viễn thông công ích, các Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về Y tế, văn hóa, Bảo hiểm,....đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, vùng đồng bào DTTS, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS của huyện Hạ Lang từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện mỗi năm từ 4 đến 5%, đến hết năm 2018 còn 2.610 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 43,05%. Hàng năm có trên 80% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, hơn 60% số làng đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, có 96% số hộ được xem truyền hình; 11/14 xã, thị trấn (đạt 78,57%) đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% xã, thị trấn đạt Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; Phổ cập giáo dục tiểu học đạt chuẩn mức độ 3; Phổ cập giáo dục THCS đạt chuẩn mức độ 2 và Phổ cập Xóa mù chữ đạt chuẩn mức độ 2…

(Đ/c Bế Văn Hùng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó BCĐ Đại hội cấp tỉnh phát biểu tại Đại hội)

(Đoàn công tác BCĐ Đại hội cấp tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội)

Phát biểu tại Đại hội, đ/c Bế Văn Hùng – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó BCĐ Đại hội cấp tỉnh đã ghi nhận những thành tích đạt được cùng những nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Hạ Lang trong giai đoạn từ năm 2014-2019. Đồng thời, đ/c Trưởng ban Dân tộc cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội mà huyện đề ra, thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư của Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân đã có nhiều đóng góp vì sự nghiệp phát triển và phát huy khối Đại đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2014-2019. Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và bầu 12 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024./.

(Bí thư huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong giai đoạn 2014-2019)

(Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong giai đoạn 2014-2019)

Lê Hằng, Phòng Thanh tra – Tuyên truyền, BDT