Hội nghị Sơ kết công các dân tộc 6 tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Ngày 29 tháng 6 năm 2022. Ủy ban dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công các dân tộc 6 tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng đồng chí Bế Văn Hùng, Trưởng ban chủ trì Hội nghị, đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo Phòng Dân tộc các huyện; lãnh đạo Ban Dân tộc và công chức của Ban Dân tộc.

(Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị nhằm đánh giá, sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, đề ra giải pháp thực hiện công tác dân tộc 6 tháng cuối năm; triển khai chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc; đặc biệt tập trung các giải pháp triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS). Với ý nghĩa quan trọng đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc; đưa ra sáng kiến, giải pháp tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG DTTS và miền núi một cách toàn diện, thống nhất tư tưởng, hành động, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của các vụ, đơn vị thuộc UBDT; các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2022.

Thống nhất với những nhiệm vụ cụ thể được nêu tại Hội nghị, đề nghị cơ quan công tác dân tộc các cấp cần tập trung quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách dân tộc. Nắm chắc tình hình vùng DTTS, người DTTS, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, đảm bảo an dân. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo, phân tích, dự báo tình hình vùng DTTS và miền núi. Quan tâm kiện toàn bộ máy cơ quan công tác dân tộc, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân tộc. Thực hiện tốt chính sách già làng, trưởng bản, Người có uy tín, nhằm phát huy tốt vai trò của đội ngũ này trong thực hiện chính sách dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành địa phương.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, tiến độ triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS, đề nghị các địa phương phân công, phân nhiệm rõ ràng; tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm từng phần việc, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 theo hướng dẫn, đồng thời vừa rà soát nhu cầu nguồn vốn thực hiện cho năm 2023.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng nhấn mạnh tới vai trò, lợi ích quan trọng của chuyển đổi số trong thực hiện công tác dân tộc, đồng thời yêu cầu cần hệ thống hóa chiến lược chuyển đổi số trong chỉ đạo điều hành, chuyển đổi số trong vùng đồng bào DTTS.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng đã chia sẻ, giải đáp đối với những kiến nghị, đề xuất của các địa phương. Trên tinh thần quyết liệt triển khai nhiệm vụ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu toàn ngành công tác dân tộc nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy, cách làm, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả cao nhất./.