Hướng dẫn cài đặt ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID)
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch số 492/KH-UBND ngày 17/3/2022 triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Cao Bằng”.

Trên cơ sở đó, Ban Dân tộc đã xây dựng Kế hoạch số 428/KH-BDT ngày 17/5/2022 triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu của Đề án 06: Hoàn thành tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin về số Chứng minh nhân dân (9 số) với Căn cước công dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để 100% tài khoản định danh điện tử của cá nhân đã được tạo lập bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công các cấp thực hiện được việc xác thực với danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID).

VNeID là ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an phát triển nhằm mang tới rất nhiều tiện ích và tính năng phục vụ người dân.

Tất cả mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử quốc gia trên thiết bị di động và sử dụng các dịch vụ, tính năng, tiện ích số của ứng dụng.

Cách đăng ký ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID)

Công dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như:

Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết; cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR code.

Các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... , như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo; thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

Tài liệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng VNeID tai đây