Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2023
Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện và hoàn thành 100% nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Công tác cải cách hành chính có sự chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng tích cực, từng bước cải thiện chất lượng phục vụ các tổ chức, cá nhân.

Về Công tác chỉ đạo điều hành, Ban Dân tộc đã ban hành kịp thời 24 văn bản nhằm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, như: Các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ CCHC; kế hoạch nhằm tập trung cải thiện các chỉ số PAPI, SIPAS và PAR INDEX; văn bản chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp khắc phục hạn chế trong công tác CCHC, chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan; văn bản kiểm tra, giám sát CCHC, kỷ cương hành chính; chỉ đạo công chức chủ động, tích cực nghiên cứu đề xuất các sáng kiến, giải pháp hữu ích, những mô hình hay nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Ban,…

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền CCHC, Ban đã thực hiện tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền CCHC (01 buổi); lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp cơ quan; qua Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice; đồng thời, đăng tải, cập nhật kịp thời các văn bản, kế hoạch thực hiện CCHC lên chuyên mục CCHC trên Trang thông tin điện tử của Ban và trên Nhóm Zalo “Tuyên truyền CCHC Ban Dân tộc”, nhằm tuyên truyền CCHC, phục vụ hoạt động tra cứu, tìm hiểu các văn bản về CCHC của công chức và các tổ chức, cá nhân. Ban đã tuyên truyền được 30 văn bản của Trung ương, của tỉnh, của Ban liên quan đến CCHC; đăng tải 04 tin, bài về CCHC.

Ban đã tham mưu ban hành 02 văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, rà soát 12 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định bãi bỏ 03 văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực; tham mưu cho UBND tỉnh, Uỷ ban Dân tộc hoàn thiện cơ chế chính sách về công tác dân tộc thực hiện các chính sách kịp thời và đúng quy định.

Các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban được công khai, niêm yết đầy đủ, kịp thời; Ban đã thực hiện niêm yết công khai TTHC bằng mã QR code, đồng thời có hướng dẫn cụ thể cách tra cứu thông tin TTHC và nộp hồ sơ TTHC trên điện thoại thông minh tại bộ phận một cửa và trên Trang thông tin điện tử của Ban; tham mưu rút ngắn 20% thời gian giải quyết các TTHC; 100% hồ sơ TTHC được giải quyết trước hạn và đúng hạn, 100% hồ sơ TTHC được số hóa theo quy định.

Hỗ trợ tổ chức, cá nhân tra cứu, nộp hồ sơ TTHC trực tuyến

tại Bộ phận Một cửa của Ban Dân tộc

Công tác cải cách tổ chức bộ máy là nội dung luôn được Lãnh đạo Ban quan tâm, chỉ đạo sát sao. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về chức năng, nhiệm vụ của Ban và các phòng Dân tộc huyện theo đúng quy định. Thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, đánh giá, phân loại, xây dựng nguồn cán bộ đảm bảo tính kế thừa liên tục và ổn định.

Lãnh đạo Ban thường xuyên chỉ đạo tổ kiểm tra kỷ luật, kỷ cương của cơ quan, đôn đốc nhắc nhở công chức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ, 100% công chức thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, có ý thức kỷ luật, trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức luôn được quan tâm, coi trọng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức. Ban đã cử 27/10 lượt người tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ do tỉnh và các ngành tổ chức.

Thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ theo Nghị định 130/NĐ-CP trong chi tiêu ngân sách, cân đối thu, chi; duy trì và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch về tài chính; điều hành chặt chẽ ngân sách trong phạm vi dự toán được giao, triệt để tiết kiệm các khoản chi ngân sách; quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả tài sản công.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ

Ban Dân tộc luôn xác định hiện đại hóa hành chính, ứng dụng chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin vào hoạt động của cơ quan là một trong những nội dung trọng tâm, góp phần đổi mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban. Đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quy trình xử lý công việc của cơ quan, đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính, duy trì thực hiện có hiệu quả phần mềm một cửa điện tử liên thông. Thực hiện trao đổi văn bản điện tử qua Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, Ban đã nhận 8.741 văn bản đến và ban hành 2.275 văn bản đi, trong đó 100% văn bản đi sử dụng chữ ký số chuyên dùng. Các phòng chuyên môn và lãnh đạo Ban đều sử dụng hòm thư công vụ trong việc thực hiện công tác chuyên môn; đảm bảo duy trì quản lý, cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác trên Trang thông tin điện tử; nâng cao chất lượng tin, bài, dữ liệu trên Trang thông tin điện tử, đảm bảo đa dạng, phong phú; đăng tải 30 tin hoạt động và 86 văn bản liên quan đến lĩnh vực dân tộc lên Trang thông tin điện tử của Ban.

Với sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy và Chính quyền Ban, sự đồng thuận của các Phòng chuyên môn thuộc Ban, công tác CCHC năm 2023 của Ban Dân tộc đã đạt được kết quả tích cực, 05/07 chỉ số thành phần CCHC đạt loại tốt (trên 90%), chỉ số CCHC năm 2023 của Ban đạt loại tốt (90,7%). Năm 2024, Ban Dân tộc tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác CCHC, góp phần xây dựng nền hành chính từng bước hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động, hướng tới chất lượng phục vụ tổ chức, cá nhân ngày càng tốt hơn./.

Hoàng Thị Hương - Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng